Cầu Phước Khánh Nhơn Trạch vẫn chờ nhà thầu giải cứu

Hầu hết các gói thầu cao tốc Bến Lức – Long Thành đã tăng tốc xây dựng để đảm bảo tiến độ về đích vào tháng 9-2025. Tuy nhiên, gói thầu cầu Phước Khánh vẫn đang loay hoay kiếm nhà thầu.

Cầu Phước Khánh
Cầu Phước Khánh (bắc qua sông Lòng Tàu nối huyện Cần Giờ, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), hướng nhìn từ phà Bình Khánh

Sau khi được cơ quan chức năng giải quyết một số vướng mắc về thủ tục pháp lý, đến nay hầu hết các gói thầu cao tốc Bến Lức – Long Thành đã làm, ngoại trừ cầu Phước Khánh.

Cụ thể một số phần việc còn lại của đoạn phía tây và phía đông đang xây dựng các hạng mục bê tông, thảm nhựa, làm hàng rào, làm đường dân sinh…

Trong khi đó, gói thầu J3 là cầu Phước Khánh (bắc qua sông Lòng Tàu nối huyện Cần Giờ, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đang đình trệ vì chưa có nhà thầu vào làm tiếp.

Cầu Phước Khánh có tổng chiều dài là 3,1km, tĩnh không 55m. Đây là cây cầu cao nhất Việt Nam.

Gói thầu này trước đây do liên danh Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) – Cienco 4 (Việt Nam) làm. Do gặp vướng mắc về cơ chế chính sách, gói thầu cầu Phước Khánh tạm dừng xây dựng.

Đến thời điểm tháng 6/2024, cầu Phước Khánh vẫn chưa có dấu hiệu của việc hoạt động trở lại, nhiều vị trí bị hoang hóa.

Hiện trạng gói thầu cầu Phước Khánh

Năm 2022, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (chủ đầu tư) đã thông báo chấm dứt hợp đồng với nhà thầu gói thầu J3 là cầu Phước Khánh, khi khối lượng tổng thể đạt 80,70%. Khối lượng chính còn lại gồm: phần dầm chủ, bản mặt cầu và hệ cáp văng (từ khối K1), bê tông nhựa, hệ thống chiếu sáng, lan can, dải phân cách, hệ thống thoát nước cầu chính.

Cầu Phước Khánh
Cầu Phước Khánh đoạn giáp với Gói Thầu A5 – Nhơn Trạch

Để tìm nhà thầu Nhật Bản làm tiếp, ngày 20-12-2023, chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu J3-1. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Thời gian làm hợp đồng 510 ngày. Thời điểm mở thầu lúc 14h ngày 20-3. Mục tiêu hoàn thành vào quý 3-2025. Kết quả không có bất kỳ nhà thầu Nhật Bản nào quan tâm và tham gia đấu thầu.

Cầu Phước Khánh
Cầu Phước Khánh hướng về Cần Giờ – TPHCM

Tuy nhiên, gói thầu này dùng vốn ODA của JICA nên phải tuân thủ theo các quy định về nhà thầu chính từ Nhật Bản theo các thỏa thuận đã ký giữa đại diện hai Chính phủ. Trong đó, quy định quốc tịch hợp lệ của nhà thầu chính phải là Nhật Bản.

Để tổ chức đấu thầu lại gói thầu cầu Phước Khánh, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục với nhà tài trợ để sửa đổi nới lỏng điều kiện ràng buộc về nhà thầu theo hướng cho phép các nhà thầu Việt Nam tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu xây lắp chính hoặc liên danh làm các hạng mục xây lắp còn lại.

Sau đó, Bộ Tài chính đã có số công hàm gửi Đại sứ quán Nhật Bản để trao đổi về chủ trương nêu trên. Đến ngày 24-4, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Đại sứ quán Nhật Bản, JICA đề nghị đối tác Nhật Bản hỗ trợ sớm hoàn thành thủ tục điều chỉnh công hàm trao đổi và thỏa thuận vay.

Để hoàn thành khối lượng công việc còn lại của cầu Phước Khánh cần 17 tháng. Vì vậy, việc sớm chọn được nhà thầu vào làm tiếp các công việc đang dang dở tại cầu Phước Khánh là rất cấp bách để đảm bảo cao tốc Bến Lức – Long Thành thông suốt chiều dài 58km.

Nguồn : https://tuoitre.vn/phuoc-khanh-cau-cao-nhat-nuoc-dinh-tre-cho-nha-thau-giai-cuu-20240528141337883.htm


CÔNG TY SÀI GÒN LAND – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ THỊNH VƯỢNG.
————
☎️ Hotline : 0901.399.456
🏬 Khu đô thị Long Thọ – Phước An Nhơn Trạch Đồng Nai
🏡 12 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LK20 – Nguyễn Văn Cừ , Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LO1 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🌐 www.congtysaigonland.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *