Gợi mở trong quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch

Saigonland Nhơn Trạch – Tin Tức

>> Kế hoạch sử dụng đất Huyện Nhơn Trạch năm 2024

Nhiều động lực phát triển mới xuất hiện cộng với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, đô thị mới Nhơn Trạch hiện đang đứng trước những cơ hội để có thể tăng tốc phát triển.

Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024. Ảnh minh họa: P.Tùng
Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024. Ảnh minh họa: P.Tùng

Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 hiện đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2024.

* Trung tâm của vùng động lực quốc gia

Đô thị mới Nhơn Trạch có vị trí trung tâm động lực tăng trưởng vùng Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam của đô thị lớn nhất cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh, đô thị mới Nhơn Trạch vì vậy có vị trí là cửa ngõ kết nối quốc tế và các vùng kinh tế trọng điểm. Đặc biệt, trong tương lai gần, đô thị mới Nhơn Trạch còn có thêm lợi thế nằm gần đô thị Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành.

Theo Sở Xây dựng, bên cạnh tiềm năng từ vị trí địa lý, đô thị mới Nhơn Trạch sẽ có thêm các động lực phát triển mới trong thời gian tới.

Cụ thể, đô thị mới Nhơn Trạch nằm cách quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 20km. Chính vì vậy, Nhơn Trạch có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ dân số đang tăng nhanh của Thành phố Hồ Chí Minh, giảm bớt áp lực từ các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng như nguồn cung nhà ở, giao thông, cơ hội việc làm…

Cùng với đó, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng đang và sắp được triển khai thực hiện như đường vành đai 3 – Thành phố Hồ Chí Minh; đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; cầu Phú Mỹ 2… sẽ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa Nhơn Trạch với Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, thúc đẩy quá trình phát triển của đô thị mới Nhơn Trạch. Đặc biệt, hiện nay, vùng đại đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chứng kiến sự xuất hiện của các trung tâm mới quanh thành phố. Trong đó, Nhơn Trạch là trung tâm mới nằm trên hành lang phát triển Đông – Tây kết nối Sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Thủ Đức, Nhơn Trạch, Long Thành.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, Nhơn Trạch nằm trong vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực có nhiều lợi thế kết nối với đầy đủ các loại hình giao thông. Địa phương cũng có các khu công nghiệp, khu đô thị là những lợi thế phát triển rất lớn. “Nhơn Trạch hiện nay là một trong những đơn vị cấp huyện thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng đầu cả nước”- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho hay.

Quy hoạch cần sát thực tế, có tính ổn định cao

Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 đặt ra nhiều mục tiêu. Trong đó, sớm xây dựng Nhơn Trạch trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật của tỉnh. Nhơn Trạch cùng với Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Long Khánh sẽ tạo thành chuỗi đô thị động lực của toàn tỉnh. Hỗ trợ các chức năng giáo dục – đào tạo, y tế, thương mại, dịch vụ hỗn hợp, phát triển thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng trong tương lai.

Trong Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045, phạm vi quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính huyện Nhơn Trạch với diện tích hơn 37,6 ngàn hécta. Quy mô dân số đến năm 2030 đạt khoảng 450-480 ngàn người.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, về cơ bản, hiện nay Nhơn Trạch đã hình thành được bộ khung giao thông chính. Địa phương hiện còn thiếu các công trình hạ tầng xã hội và thương mại dịch vụ. Do đó, để có thể thu hút dân cư về sinh sống, ngoài việc phát triển hạ tầng xã hội, thương mại dịch vụ, Nhơn Trạch cũng cần nghiên cứu phát triển các loại hình giao thông kết nối với các đô thị lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa. “Sở Giao thông vận tải cần nghiên cứu thêm các loại hình giao thông kết nối như các tuyến bus thủy, các tuyến xe buýt kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa” – ông Võ Tấn Đức đề nghị.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn lưu ý, quá trình phát triển đô thị mới Nhơn Trạch đến nay là chưa đáp ứng được các kỳ vọng cũng như mục tiêu đặt ra tại các đồ án quy hoạch trước đây. Do đó, Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 phải có tính khả thi, bám sát thực tế và có tính ổn định cao; tránh tình trạng manh mún trong phát triển khi triển khai quy hoạch vào thực tế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 phải xác định được điểm nhấn của đô thị mới Nhơn Trạch. Về mục tiêu phát triển, quy hoạch phải có tầm nhìn xa và xác định rõ định hướng phát triển. “Nhơn Trạch sẽ là thành phố cảng, thành phố công nghiệp hay thành phố du lịch. Chúng ta cũng cần suy nghĩ sẽ xây dựng Nhơn Trạch trở thành một đô thị tri thức hay không” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh gợi mở.

Tác Giả : Phạm Tùng

Nguồn : baodongnai.com.vn

——————————–

☎️ Hotline : 0901.399.456
🏬 Khu đô thị Long Thọ – Phước An Nhơn Trạch Đồng Nai
🏡 12 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LK20 – Nguyễn Văn Cừ , Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LO1 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🌐 www.congtysaigonland.com
📩 congtysaigonland@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *