Luật Đất đai năm 2024: 6 trường hợp sẽ được áp dụng giá đất cụ thể

Saigonland – Theo khoản 1, Điều 160 Luật Đất đai năm 2024, từ 01/01/2025 sáu trường hợp dưới đây sẽ được áp dụng giá đất cụ thể.

Với nhiều chính sách mới được sửa đổi, bổ sung, Luật Đất đai năm 2024 có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. TCPL xin giới thiệu một số chính sách mới mà cộng đồng doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm, lưu ý.

Tái định cư Phước An
Tái định cư Phước An Nhơn Trạch – Ảnh minh họa

1. Tính tiền sử dụng đất

Tính tiền sử dụng đất đối với tổ chức khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư trúng thầu hoặc tổ chức kinh tế do nhà đầu tư trúng thầu thành lập thực hiện dự án có sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Tính tiền thuê đất

– Tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê 01 lần cho cả thời gian thuê.

3. Tính giá trị quyền sử dụng đất

– Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo quy định về cổ phần hóa.

4. Xác định giá quyền sử dụng đất

– Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

5. Tính tiền sử dụng và tiền thuê đất

– Tính tiền sử dụng và tiền thuê đất khi gia hạn sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc cho phép chuyển hình thức sử dụng đất;

6. Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Việc áp dụng giá đất cụ thể sẽ được áp dụng khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính giá trị quyền sử dụng đất, xác định giá quyền sử dụng đất và tính tiền bồi thường đất. Theo khoản 2 Điều 159 Luật Đất đai 2024, đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thì bảng giá đất đến từng thửa đất sẽ được xây dựng trên cơ sở vùng giá trị và thửa đất chuẩn.

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, bảng giá đất sẽ được xây dựng phụ thuộc vào từng khu vực và vị trí. Theo dự kiến, Luật Đất đai 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2025, tuy nhiên theo đề xuất mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường Luật Đất đai 2024 có thể sẽ có hiệu lực sớm hơn 6 tháng tức là từ ngày 1/7/2024.

🔎 Saigonland Tổng Hợp.


CÔNG TY SÀI GÒN LAND – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ THỊNH VƯỢNG.
————
☎️ Hotline : 0901.399.456
🏬 Khu đô thị Long Thọ – Phước An Nhơn Trạch Đồng Nai
🏡 12 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LK20 – Nguyễn Văn Cừ , Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LO1 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🌐 www.congtysaigonland.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *