Những Dự Án Hạ Tầng Giao Thông Quyết Định “Nhịp Thở” Của Bất Động Sản Nhơn Trạch Trong Thời Gian Tới

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

Những dự án hạ tầng giao thông này không chỉ giải quyết bài toán về kết nối giao thông mà còn tạo lực đẩy rất lớn cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch trong thời gian tới. Đặc biệt, cây cầu nối với TP.HCM sẽ cán đích vào năm 2025.

1. Cầu Nhơn Trạch (Vành đai 3 TP.HCM)

Dự án cầu Nhơn Trạch và đường hai đầu cầu khởi công tháng 9/2022, với tổng chiều dài 8,22 km (trong đó Đồng Nai 6,3 km và TP.HCM 1,92 km). Dự án có tổng mức đầu tư 6.955 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc hơn 190 triệu USD.

Cầu Nhơn Trạch có chiều dài hơn 2 km, rộng 19,75 m và phần đường dẫn 2 đầu cầu dài 560 m, với tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Đây là cây cầu duy nhất nối huyện Nhơn Trạch với TP.HCM đang được xây dựng. Với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối Đồng Nai với TP.HCM, vào đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai phải sớm bàn giao mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhơn Trạch vào tháng 4/2025, sớm hơn kế hoạch 5 tháng.

Khi hoàn thành, cây cầu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán kết nối giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai mà còn giúp hoàn thiện hạ tầng liên kết vùng với các tỉnh Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương.

Cầu Nhơn Trạch
Cầu Nhơn Trạch – đường Vành Đai 3 TPHCM

2. Đường 25B và 25C

Đầu năm 2024, tỉnh Đồng Nai đã khởi công các đoạn thành phần hai dự án xây dựng, mở rộng tuyến đường 25B và 25C. Cả hai tuyến đường này đều là tuyến giao thông chính, kết nối trung tâm Nhơn Trạch với TP.HCM và các tuyến quốc lộ 51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Vành đai 3 TP.HCM, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Đường 25B Nhơn Trạch - Nút giao đường vành đai 3
Đường 25B Nhơn Trạch – Nút giao đường vành đai 3
  • Đường Tôn Đức Thắng (25B): Dự án hạ tầng giao thông xây dựng từ trung tâm Nhơn Trạch đến đường Quách Thị Trang có chiều dài khoảng 3,8 km. Đoạn từ đầu tuyến đến đường Vành đai 3 dài 3 km sẽ được xây dựng với lộ giới 80 m. Đoạn còn lại dài 800 m có lộ giới 51 m. Tổng mức đầu tư là 639 tỷ đồng, tiến độ triển khai khoảng 2 năm.
  • Đường 25C: Đoạn 2 có chiều dài 6,4 km, điểm đầu giao với đường Hùng Vương, điểm cuối giao với đường Nguyễn Hữu Cảnh, nền đường rộng 61 m. Tổng mức đầu tư là 1.264 tỷ đồng, tiến độ triển khai cũng khoảng 2 năm. Đường 25C chạy gần như song song với đường 25B và kết nối trực tiếp với đường T1 vào sân bay quốc tế Long Thành.
Đường 25C Nhơn Trạch
Đường 25C Nhơn Trạch – Đoạn qua xã Phú Thạnh – Vĩnh Thanh

3. Cầu Phước An nối Thị xã Phú Mỹ

Dự án cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải nối huyện Nhơn Trạch với thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được khởi công từ tháng 6/2023. Dự án dự án hạ tầng giao thông có chiều dài 4,3 km, trong đó phần cầu vượt sông Thị Vải dài hơn 3,5 km, còn lại là đường dẫn. Tổng mức đầu tư là 4.879 tỷ đồng.

Cầu Phước An khi hoàn thành sẽ kết nối đường liên cảng Cái Mép-Thị Vải với hệ thống đường cao tốc trong khu vực như: Bến Lức-Long Thành và TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây. Từ đó, kết nối toàn bộ nhóm cảng biển với khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Đây sẽ là hướng giao thông chính để luân chuyển hàng hóa từ cảng Cái Mép – Thị Vải đến hệ thống cao tốc liền kề, giảm tải áp lực cho tuyến quốc lộ 51 hiện hữu.

Cầu Phước An - Nối Nhơn Trạch với Phú Mỹ
Cầu Phước An – Nối Nhơn Trạch với Thị Xã Phú Mỹ

4. Đường Cao Tốc Bến Lức – Long Thành

Dự án đường bộ cao tốc Bến Lức – Long Thành có chiều dài gần 58 km, đi qua ba địa phương Long An, TP.HCM và Đồng Nai. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ giúp kết nối liên vùng, tạo hành lang Đông – Tây cho khu vực phía Nam với các hệ thống giao thông đường bộ, đường biển và hàng không. Trong tháng 10 năm nay, dự án dự án hạ tầng giao thông đường bộ cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ đưa đoạn từ nút giao quốc lộ 51 về Phước An vào hoạt động và theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào quý III năm sau.

Việc sớm đưa dự án vào khai thác không chỉ giải quyết vấn đề ách tắc cho TP.HCM mà còn tạo sự liên kết, kết nối giữa Đồng bằng sông Cửu Long với các cảng nước sâu và khu vực Đông Nam Bộ theo một hệ thống cao tốc liên hoàn.

Cao tốc Bến Lức Long Thành
Nút Giao Cao Tốc Bến Lức Long Thành với đường cảng Phước An

5. Cầu Cát Lái

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xây dựng kế hoạch đầu tư xây cầu Cát Lái, thay thế phà Cát Lái hiện tại. TP.HCM và Đồng Nai đã thống nhất phương án xây dựng cầu kết nối TP.HCM với Nhơn Trạch. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai kiến nghị xây dựng cầu Cát Lái trước năm 2025 để giảm áp lực giao thông, kết nối vùng khi cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

TP.HCM đề xuất xây dựng cầu Cát Lái sau giai đoạn 2030 do khu vực này đang xây cầu Nhơn Trạch trên Vành đai 3 với quy mô 4 làn ô tô sẽ hoàn thành năm 2026. Ngoài ra, tại khu vực cảng Cát Lái đang được nghiên cứu làm tuyến liên cảng nối đường Nguyễn Thị Định đến nút giao Vành đai 3 gần cảng Phú Hữu. Tuyến này dài 6 km, rộng 60 m, 12 làn xe, dự kiến hoàn thành giai đoạn 2026-2030.

Dự án cầu Cát Lái thay cho bến phà Cát Lái hiện hữu
Dự án cầu Cát Lái thay cho bến phà Cát Lái hiện hữu

Các Dự Án Cầu Đồng Nai 2 và Cầu Phú Mỹ 2

TP.HCM và Đồng Nai cũng tiếp tục nghiên cứu xây dựng cầu Đồng Nai 2 nối TP. Thủ Đức với huyện Long Thành và cầu Phú Mỹ 2 nối khu Nam TP.HCM với Nhơn Trạch. Hai dự án dự án hạ tầng giao thông này dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026 – 2030, nhằm tăng cường kết nối giao thông giữa các khu vực quan trọng, hỗ trợ sự phát triển kinh tế và giảm tải giao thông cho các tuyến đường hiện hữu.

Hướng tuyến cầu Phú Mỹ 2 và cầu Đồng Nai 2
Hướng tuyến cầu Phú Mỹ 2 và cầu Đồng Nai 2

Kết Luận

Các dự án hạ tầng giao thông đang triển khai tại Nhơn Trạch không chỉ giải quyết bài toán về kết nối giao thông mà còn tạo lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản. Đặc biệt, cây cầu nối Nhơn Trạch với TP.HCM dự kiến hoàn thành vào năm 2025 sẽ là yếu tố then chốt giúp Nhơn Trạch trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và người mua nhà trong thời gian tới.

Quý anh chị đầu tư hãy kết nối với Saigonland Nhơn Trạch để nhận được sự tư vấn tận tình nhất về bất động sản khu vực tiềm năng này.


CÔNG TY SÀI GÒN LAND – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ THỊNH VƯỢNG.
————
☎️ Hotline : 0901.399.456
🏬 Khu đô thị Long Thọ – Phước An Nhơn Trạch Đồng Nai
🏡 12 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LK20 – Nguyễn Văn Cừ , Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🏡 LO1 – Lê Hồng Phong, Long Thọ, Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
🌐 www.congtysaigonland.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *